วันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ไก่ทอดหาดใหญ่ โดยคุณจิตรสว่าง คำมหา




"ไก่ทอดหาดใหญ่" ส่วนผสมของไก่ทอดหาดใหญ่
- ไก่ 1 กิโลกรัม
- กระเทียมไทยกรีบเล็ก 40 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 30-40 เม็ด
- ลูกผักชีป่น 2 ช้อนชา
- ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีหรือแป้งข้าวเจ้า 4-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช สำหรับทอด วิธีทำ ไก่ทอดหาดใหญ่
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักในตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลก กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี และยี่หร่า เข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับซอสปรุงรส เกลือป่น และน้ำตาลทรายแดง คลุกส่วนผสม ทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วจึงนำไปหมักกับไก่อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
3.เมื่อหมักไก่ตามเวลาที่กำหนดจนได้ที่แล้ว จึงใส่แป้งสาลีลงไปในไก่ที่เราหมักเอาไว้ จากนั้นคลุกให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4.นำไก่ทอดในน้ำมันพืช จนสุกเป็นสีน้ำตาลทอง ตักขึ้น พักในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำมัน รับประทานคู่กับหอมเจียว น้ำจิ้ม และข้าวเหนียวร้อนๆ

หมายเหตุ
- สามารถใช้น้ำตาลทราบธรรมดาแทนน้ำตาลทรายแดงได้
- กระเทียมกลีบเล็ก จะให้รสชาติที่อร่อยกว่ากระเทียมกลีบใหญ่ แต่หากหาไม่ได้ก็ใช้กระเทียมกลีบใหญ่แทนได้
- ส่วนผสมแป้งจะใส่หรือไม่ก็ได้ ถ้าหากจะใส่ ให้ไส่เป็นอันดับสุกท้าย คือใส่ก่อนที่จะนำไปทอด ห้ามใส่ลงไปหมักกับไก่ตั้งแต่แรกพร้อมกับส่วนผสมอื่นๆ โดยเด็ดขาด เพราะถ้าใส่แป้งลงไปตั้งแต่แรก แป้งจะดูดรสชาติของน้ำหมักไปหมด ทำให้ไก้จืดไม่มีรสชาติ

น้ำจิ้มไก่ทอดหาดใหญ่สูตรพริกสด
- พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด 10 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 30 - 40 กรัม
- รากผักชี 4 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- น้ำส้มสายชู 50 มิลลิลิตร

วิธีทำน้ำจิ้มสูตรพริกสดของไก่ทอดหาดใหญ่
1. โขลกพริกชี้ฟ้าและรากผักชีให้ละเอียด
2. ผสมน้ำตาลเกลือป่น และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ คนให้น้ำตาลทรายและเกลือป่นละลาย
3. ผสมกระเทียมสับ พริกชี้ฟ้า และรากผักชี ที่โขลกละเอียด ลงไปในส่วนผสมน้ำจิ้ม ที่ตั้งไฟไว้
4. ตั้งไฟต่อจนน้ำจิ้มเดือดอีกครั้ง ใช้รับประทานคู่กับไก่ทอดหาดใหญ่

เครดิส



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น