วันจันทร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2557

กว๋ยเตี๋ยวเรือ



จิตรสว่าง คำมหา ได้เพิ่มรูปภาพใหม่ 4 รูป

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

ส่วนผสม และวิธีปรุงน้ำซุป
ใช้หม้อก๋วยเตี๋ยว เบอร์ 16 (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 นิ้ว)

น้ำสะอาด 14 ลิตร
ซีอิ๊วดำ (ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร 5) 1/2 กระบวย
เกลือป่น (ใช้ได้ทั้งเกลือปรุงทิพย์และเกลือป่นทั่วไป) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงง่วนเชียงฝาสีน้ำตาล 2 กระบวย
ซีอิ๊วขาว (ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร 5) 1 กระบวย
เต้าหู้ยี้ ก้อนใหญ่ 1 1/2 ก้อน
(ก้อนเล็ก ใช้ 3 ก้อน)
ผงชูรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ
รสดี รสหมู/รสเนื้อ 1/2 ซอง (หรือจะใช้คนอร์ก้อนก็ได้ 2 ก้อน)
น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย
น้ำตาลโอทึ้ง (น้ำตาลอ้อย) 1 กระบวย
เต้าเจี้ยว (ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร 2) 1/2 กระบวย
กระดูกหมู-เนื้อ (เอียเล้ง) 1/2 กิโลกรัม
ใบเตย 1 กำ
รากผักชี 1 กำ
กระเทียมสดตำ 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 1/2 ขีด ประมาณ 2-3 ก้าน
ดอกโป๊ยกั้ก 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 8 ดอก
กะทิสด 1 กิโลกรัม (แบ่งเป็น หัวกะทิ 1/2 กิโลกรัม หาง 1/2 กิโลกรัม)
ข่าแก่ทุบ
เหล้าจีน 1/2 กระบวย
ผงก๋วยเตี๋ยวเรือ 5 ช้อนโต๊ะ
เลือดหมูสด หรือเลือดวัว 4 กระบวย
น้ำตาลกรวด 1 ขีด
พริกหอม ยี่ห้อไร่ทิพย์ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน (ใช้สำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยวแห้ง)
ผ้าขาวบาง สำหรับไว้ห่อเครื่องเทศ

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด
2. นำซีอิ๊วดำ เกลือป่น ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เต้าหู้ยี้ ผงชูรส ผงรสดี น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลโอทึ้ง เต้าเจี้ยว น้ำตาลกรวด มาปั่น หรือคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน เทลงใส่หม้อน้ำเดือด ช่วงนี้เร่งไฟให้แรง
3. นำหัวกะทิ และหางกะทิ อย่างละ 1/2 กิโลกรัม เทใส่ลงไป รอให้เดือดพล่าน ใส่เลือดสด 4 กระบวย
4. นำกระเทียม เม็ดผักชี พริกหอม ดอกโป๊ยกั้ก อบเชย ตำหยาบๆ ห่อด้วยผ้าขาวบางมัดด้วยตอกให้แน่น
5. ใส่เครื่องเทศที่ห่อด้วยผ้าขาวบาง ขาแก่ ใบเตย ลงไปต้ม ช่วงนี้หรี่ไฟให้อ่อนลง

เนื้อหมู/เนื้อวัว ที่ใช้เฉลี่ยปริมาณ 200 ชาม
เนื้อหมูหั่นบาง เลือกบริเวณสันคอ หรือคั่วตับ 1 กิโลกรัม
ตับหมูหั่นบาง 1/2 กิโลกรัม
ลูกชิ้นหมู (แนะนำยี่ห้อ PA) 1 1/2 กิโลกรัม
หมูตุ๋นใช้พวงตับ 1/2 กิโลกรัม
เลือดสด 1 ขวดลิตร

สูตรหมักเนื้อหมู/เนื้อวัว (ในปริมาณ 1 กิโลกรัม)
1. ใส่ซอสง่วนเชียง ฝาสีน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. รสดี + ผงชูรส 1 ช้อนชา
4. ไก่ไข่ เบอร์ 0 1 ฟอง

วิธีทำพริกน้ำส้ม

พริกสด 1/2 กิโลกรัม กระเทียมสด 1 กำมือ คั่วไฟอ่อนจนพริกสุก นำไปบดผสมน้ำส้ม 3 ขวดลิตร น้ำกระเทียมดอง 2 กระบวย เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ สูตรนี้สามารถเก็บไว้ใช้นาน 1 สัปดาห์

เคล็ดลับ

1. กะทิ สามารถใช้กะทิสด หรือกะทิกล่องได้ เลือกขนาด 250 มิลลิลิตร
2. อบเชย ดอกโป๊ยกั้ก เม็ดผักชี พริกหอม เหล่านี้ควรนำไปคั่ว หรืออบ เพื่อช่วยให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม
3. ช่วงที่กะทิเดือด เพื่อไม่ให้น้ำซุปจับกันเป็นก้อน นำตะกร้อลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปเขย่าๆ
4. ผักที่ใช้รับประทานกับก๋วยเตี๋ยวเรือ ผักบุ้ง ถั่วงอก ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง
5. เลือดหมู ลักษณะสีจะคล้ำๆ ส่วนเลือดวัว สีจะแดงสด
6. เส้นก๋วยเตี๋ยวที่นิยม เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นใหญ่ บะหมี่ วุ้นเส้น
7. เมนูแห้ง ใส่ถั่วลิสงป่น และซีอิ๊วดำ ลงไปคลุก

อุปกรณ์ที่จำเป็น

ตู้กระจก ราคาประมาณ 1,000-1,500 บาท
โต๊ะวางตู้กระจก ราคาประมาณ 500 บาท
หม้อก๋วยเตี๋ยว ราคาประมาณ 1,300 บาท
เตา และถังแก๊ส ราคาประมาณ 2,000 บาท
ตะกร้าใส่เส้น เริ่มต้น ใบละ 10 บาท
กะละมังใส่ผัก เริ่มต้น ใบละ 10 บาท
ชาม หรือโหล ใส่เนื้อวัว-เนื้อหมู 2 ใบ เริ่มต้น ใบละ 50 บาท
ชาม หรือโหล ใส่เครื่องปรุง เริ่มต้น ชุดละ 100 บาท
กระบวยตักน้ำซุป สเตนเลส เบอร์ 2 อันละ 60-120 บาท
ที่ลวกทองเหลือง 2 อัน อันละ 150-300 บาท
ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ถ้วยซุปเปอร์แวร์ ใบละ 30 บาท ถ้วยตราไก่ ประมาณใบละ 10 บาท ช้อน ตะเกียบ ตะหลิว กระทะ กล่องตะเกียบ พวงเครื่องปรุง ฝาชี เขียง มีด หั่นเนื้อ-หมู ประมาณ 1,000 บาท ถุงใส่ก๋วยเตี๋ยวใช้ถุงร้อนขนาด 6 x 9 นิ้ว ถุงน้ำจิ้ม 3 x 5 นิ้ว ถุงหิ้ว 6 x 14 นิ้ว
เงินลงทุนทั้งหมด ประมาณ 10,000-13,000 บาท ไม่รวมโต๊ะ เก้าอี้ ค่าสถานที่ เงินทุนหมุนเวียน วัตถุดิบหมุนเวียน ซึ่งเบ็ดเสร็จทั้งหมดจะประมาณ 100,000 บาท

** หมายเหตุ กระบวยสามารถเปลี่ยนจากสเตนเลส เป็นอะลูมิเนียมได้ แต่หม้อ ควรทำจากสเตนเลสชนิดปลอดสารตะกั่ว พวกภาชนะใส่ผัก และเนื้อสัตว์ สามารถเลือกภาชนะใส่ได้ตามต้องการ

ถูกใจถูกใจ ·  · แชร์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น