วันอังคารที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ก๋วยจั๊บน้ำข้น สูตรอร่อยเด็ด

ประสาน ศรีนวลนัด กับ การทำอาหาร และยาสมุนไพร เพื่อสุขภาพที่ดี

..................ก๋วยจั๊บน้ำข้น สูตรอร่อยเด็ด

( เพื่อการค้า หรือเป็นอาชีพเสริม)

"ก๋วยจั๊บน้ำข้น" อีกเมนูอาหารจานเดียวที่อร่อยเด็ดและได้คุณค่าทาง

อาหารอย่างครบถ้วนในจานเดียว เอกลักษณ์ของก๊วยจั๊บน้ำข้นนั้นอยู่ที่

เครื่องมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นหมูกรอบ ไส้หมู ตับหมู ปอดหมู เต้าหู้

ทอด ไข่ต้ม ปอด และหนังหมู และก๋วยจั๊บก็เป็นเช่นเดียวกับก๋วยเตี๋ยว

สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบ ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นปรุงรสอีกนิดหน่อยหรือ

แทบไม่ต้องปรุงเลย จึงทำให้ถูกปากถูกใจได้ไม่ยาก ที่มีสูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น

ดังนี้...

.................................เครื่องปรุง

เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม

ตับหมู ½ กิโลกรัม

ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม

ปอดหมู 2 พวง

หนังหมู ½ กิโลกรัม

เลือดหมู 3 ก้อน

เต้าหู้ทอด 2 พวง

หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น

พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด

แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ

ไข่ต้ม 20 ฟอง

ต้นหอมผักชี

กระเทียมบุบ 6 หัว

น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ

ซ๊อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ซิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ

.........................................วิธีทำ

1. ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุป

จนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวใน

หม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้

2. จากนั้นหันมาทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่

พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู จากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริก

ไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ

ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยว

ต่อไปด้วยไฟอ่อน รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็น

ส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ใน

ภาชนะเตรียมขาย หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้

รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๋วยจั๊บรสเด็ดแล้ว.....


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น