วันเสาร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ขนมไข่นกกระทา-วิธีทำ

ประสาน ศรีนวลนัด กับ การทำอาหาร และยาสมุนไพร เพื่อสุขภาพที่ดี

ขนมไข่นกกระทา (เพื่อการค้าเป็นอาชีพเสริม) ( ขอขอบคุณท่านเจ้าของสูตร)

ส่วนผสม

มันเทศนึ่งบดละเอียด 500 กรัม

แป้งมัน 200 กรัม

แป้งสาลี 30 กรัม

น้ำตาลทราย 120 กรัม

ผงฟู 1 ช้อนชา

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

กะทิ 1/3 ถ้วย

น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

1.ปอกเปลือกมัน ล้างทำความสะอาด และนำไปนึ่งให้สุก (เราหั่นเป็นชิ้นเพื่อให้สุกเร็ว)

2.นำไปบดให้ละเอียดเตรียมไว้ เราบดหยาบ เพราะต้องการเคี้ยวเจอเนื้อมันด้วย
(เนื้อมันจะแห้งซุย ไม่แฉะเหมือนมันเทศสีส้ม)

3.แป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาล เกลือ และผงฟูผสมรวมกันในอ่างผสม ใส่มันบด และกะทิผสมให้เข้ากัน

(ถ้าใช้มันเทศสีส้ม อาจไม่ต้องใส่กะทิ อย่างที่บอกไปตอนต้นว่ามันสีส้มจะแฉะ ถ้าใส่กระทิลงไปอีก จะทำให้เหลวเกินไปปั้นไม่ได้)

4.นวดผสมให้เข้ากันจนเนียนดี

5.ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดตามต้องการ เพื่อความเร็วเราคลึงเป็นเส้นแล้วตัดเป็นชิ้นก่อนปั้น

6.ตั้งน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง ใส่มันที่ปั้นไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

7.ทานตอนทอดเสร็จใหม่ ๆ กรอบนอกนุ่มใน

ถูกใจ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น