ประสาน ศรีนวลนัด กับ การทำอาหาร และยาสมุนไพร เพื่อสุขภาพที่ดี
ขนมไข่นกกระทา (เพื่อการค้าเป็นอาชีพเสริม) ( ขอขอบคุณท่านเจ้าของสูตร)
ส่วนผสม
มันเทศนึ่งบดละเอียด 500 กรัม
แป้งมัน 200 กรัม
แป้งสาลี 30 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะทิ 1/3 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมัน ล้างทำความสะอาด และนำไปนึ่งให้สุก (เราหั่นเป็นชิ้นเพื่อให้สุกเร็ว)
2.นำไปบดให้ละเอียดเตรียมไว้ เราบดหยาบ เพราะต้องการเคี้ยวเจอเนื้อมันด้วย
(เนื้อมันจะแห้งซุย ไม่แฉะเหมือนมันเทศสีส้ม)
3.แป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาล เกลือ และผงฟูผสมรวมกันในอ่างผสม ใส่มันบด และกะทิผสมให้เข้ากัน
(ถ้าใช้มันเทศสีส้ม อาจไม่ต้องใส่กะทิ อย่างที่บอกไปตอนต้นว่ามันสีส้มจะแฉะ ถ้าใส่กระทิลงไปอีก จะทำให้เหลวเกินไปปั้นไม่ได้)
4.นวดผสมให้เข้ากันจนเนียนดี
5.ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดตามต้องการ เพื่อความเร็วเราคลึงเป็นเส้นแล้วตัดเป็นชิ้นก่อนปั้น
6.ตั้งน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง ใส่มันที่ปั้นไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7.ทานตอนทอดเสร็จใหม่ ๆ กรอบนอกนุ่มใน
ถูกใจ
ขนมไข่นกกระทา (เพื่อการค้าเป็นอาชีพเสริม) ( ขอขอบคุณท่านเจ้าของสูตร)
ส่วนผสม
มันเทศนึ่งบดละเอียด 500 กรัม
แป้งมัน 200 กรัม
แป้งสาลี 30 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะทิ 1/3 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมัน ล้างทำความสะอาด และนำไปนึ่งให้สุก (เราหั่นเป็นชิ้นเพื่อให้สุกเร็ว)
2.นำไปบดให้ละเอียดเตรียมไว้ เราบดหยาบ เพราะต้องการเคี้ยวเจอเนื้อมันด้วย
(เนื้อมันจะแห้งซุย ไม่แฉะเหมือนมันเทศสีส้ม)
3.แป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาล เกลือ และผงฟูผสมรวมกันในอ่างผสม ใส่มันบด และกะทิผสมให้เข้ากัน
(ถ้าใช้มันเทศสีส้ม อาจไม่ต้องใส่กะทิ อย่างที่บอกไปตอนต้นว่ามันสีส้มจะแฉะ ถ้าใส่กระทิลงไปอีก จะทำให้เหลวเกินไปปั้นไม่ได้)
4.นวดผสมให้เข้ากันจนเนียนดี
5.ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดตามต้องการ เพื่อความเร็วเราคลึงเป็นเส้นแล้วตัดเป็นชิ้นก่อนปั้น
6.ตั้งน้ำมันให้ร้อนไฟปานกลาง ใส่มันที่ปั้นไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7.ทานตอนทอดเสร็จใหม่ ๆ กรอบนอกนุ่มใน
ถูกใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น